อาหารในการป้องกันภาวะกระดูกพรุน

admin, 20 October 2015, Comments Off on อาหารในการป้องกันภาวะกระดูกพรุน
Categories: แนะนำสินค้าและการบริการ
Tags:

การทานอาหารที่ช่วยเพิ่มมวลกระดูก ให้มีความแข็งแรงน่าจะมีความสำคัญในการป้องกันภาวะกระดูกพรุนในอนาคตได้ การทานอาหารที่ช่วยเพิ่มมวลกระดูกเป็นการช่วยรักษาไม่ให้มวลกระดูกที่มีอยู่เสื่อมลงไปจนเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ ดังนั้นจึงควรปรับพฤติกรรมการทานอาหารต่างๆที่มีผลต่อการเจริญของกระดูก เพื่อลดปัญหาของการเกิดภาวะ กระดูกพรุน กระดูกเปราะบาง ได้

สำหรับอาหารในการเสริมสร้างมวลกระดูก

– บริโภคอาหารที่มีปริมาณแคลเซียมสูง ประกอบไปด้วย อาหารจำพวกผักใบเขียว ได้แก่ บล็อกโคลี่ ผักกาดเขียว ผักกวางตุ้ง คะน้า แขนงผัก และดอกกระหล่ำ นมหรือผลิตภัณฑ์จากนม นมถั่วเหลือง และเต้าหู้ อาหารจำพวกถั่ว ถั่วอัลมอนด์ ถั่วลาย และงา

– บริโภคอาหารที่มีฟอสฟอรัสให้พอดี เนื่องจากฟอสฟอรัส พบมากในอาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ ซึ่งคนบางคนบริโภคอาหารในกลุ่มนี้มาก แต่ไม่ได้มีการเสริมแคลเซียมเลย หรือบริโภคน้อยมาก น้อยกว่าปริมาณที่ได้รับฟอสฟอรัส ก็ทำให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูกได้ การได้รับฟอสฟอรัสในปริมาณที่มากเกินไป ร่างกายจะดึงเอาแคลเซียมในกระดูกมาจับฟอสฟอรัสทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้ง่าย สำหรับอาหารที่ให้ฟอสฟอรัส เช่น นม เนื้อ ปลา เป็ด ไก่ ไข่ เนยแข็ง ตับ ข้าวกล้อง ถั่ว ยีสต์

– บริโภคอาหารที่มีแมกนีเซียมให้เพียงพอ จะช่วยในการสร้าง วิตามินดี ในรูปแบบที่ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้ ในการสร้างเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน ทำให้กระดูกและฟันมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้น จึงช่วยทำให้ขยายระยะเวลาในการเสื่อมของกระดูกให้ยืดนานออกไป

– บริโภคอาหารที่มีวิตามินดี เนื่องจากเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อกระดูก ช่วยสร้างโปรตีนในการดูดซึมของแคลเซียม ทำให้การดูดซึมของแคลเซียมเป็นไปโดยปกติและช่วยในการสร้างกระดูกเพิ่มขึ้น อาหารที่มีวิตามินดีสูง ได้แก่ น้ำมันตับปลา เนื้อปลาที่มีไขมัน ตับ และไข่แดง

จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันคนไทยเป็นโรคกระดูกพรุนมากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะผู้สูงวัย โรคกระดูกพรุนกลายเป็นปัญหาสำคัญ เนื่องจากทำให้กระดูกเกิดการเปราะหักง่ายเมื่อได้รับการกระทบกระเทือนเพียงเล็กน้อย ความแข็งแรงของกระดูกลดลง ดังนั้นการรับประทานอาหารเสริมแคลเซียมจะช่วยป้องกันการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้ดี โดนเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ได้รับแคลเซียมจากอาหารที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ของร่างกาย

 

Comments

You must be logged in to post a comment.

Leave a Reply:

Name *

Mail (hidden) *

Website