สารอาหารที่บำรุงกระดูกและฟัน

admin, 31 August 2015, Comments Off on สารอาหารที่บำรุงกระดูกและฟัน
Categories: แนะนำ
Tags:

ในปัจจุบันอาหารที่เรากินข้าไปทุกวันก็มีทั้งส่วนที่จะดูแลกระดูกและฟันของเราหรือส่วนที่ส่งผลถึงการทำลายกระดูกของเราได้ด้วย เพราะฉะนั้นแล้วเราควรที่จะใส่ใจกับอาหารที่ทานเข้าไปสักนิด เริ่มตั้งแต่การกินอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารต่างๆที่ให้คุณค่าแก่การดูแลรักษากระดูกและฟันของเรา ว่าแล้วเราก็เข้าไปรู้จักกับอาหารบำรุงกระดูกและฟันกันเลย

1.แคลเซียม ( Calcium )เป็นสารอาหารหลักเพื่อสุขภาพของกระดูก ในขณะที่ 98% ของแคลเซียมในร่างกายทั้งหมดถูกเก็บไว้ในกระดูก แคลเซียมนี้ยังจำเป็นเพื่อรักษาให้ร่างกายไม่เป็นกรดเกินไป หากคุณรับประทานแคลเซียมไม่เพียงพอร่างกายจะทำการดึงแคลเซียมจากกระดูกมาใช้ ฉะนั้นเราจึงต้องทำการเติมแคลเซียมเข้าไปในร่างกายเป็นประจำทุกวัน ค่าRDIคือ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนได้ฟังพ่อแม่กล่อมจนติดหูมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าให้กินนมและอาหารจำพวกแคลเซียมเยอะ ๆ เพื่อกระดูกและฟันจะได้แข็งแรง ซึ่งก็ไม่ได้ผิดไปจากความเป็นจริงเลย เพราะแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้จริง แถมยังช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็วขึ้นในกรณีที่เกิดแผลอีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี คุณควรทานอาหารที่ให้แคลเซียม เช่น นม เต้าหู้ กุ้งแห้ง และถั่วเหลืองกันให้มากขึ้น

2.แมกนีเซียม ( Magnesium ) มีความสำคัญต่อร่างกายหลายระบบ โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับแคลเซียมในการเสริมสร้างกระดูก การรับประทานแคลเซียมให้ได้ผลดีจำเป็นมากที่ต้องรับประทานแมกนีเซียมควบคู่ไปด้วย เพราะแคลเซียมต้องอาศัยการทำงานของแมกนีเซียม แมกนีเซียมจะเป็นตัวนำพาเอาแคลเซียมไปสะสมไว้ที่กระดูก ถ้าขาดแมกนีเซียมกระดูกย่อมไม่อาจสะสมแคลเซียมได้นั้นเอง และควรให้ได้สัดส่วน แคลเซียม2ส่วน : แมกนีเซียม1ส่วน จะดีที่สุดCalsiumและMagnesiumจึงต้องเป็นคู่หูที่ไม่สามารถแยกจากกันได้เลย อาหารที่มีแม็กนีเซียมส่วนใหญ่จะพบในผักที่มีใบสีเขียวเข้ม และพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว พบในข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ

3.วิตามิน ดี ( Vitamin D )ร่างกายได้รับวิตามินดี 2 ทาง คือ จากอาหาร ส่วนใหญ่จะพบในเนื้อสัตว์ ไข่ เห็ด และธัญพืช เป็นต้น โดยการดูดซึมวิตามินดีผ่านทางลำไส้เล็ก และจากการที่ผิวหนังได้รับแสงแดดอ่อนๆในยามเช้าประมาณ30นาที หรือจะเป็นแสงแดดยามเย็นที่ไม่แรงนัก โดยแสงอุลตราไวโอเลตจากแสงอาทิตย์จะไปกระตุ้นโคเลสเตอรอลชนิดหนึ่งที่อยู่ใต้ผิวหนังให้เปลี่ยนเป็นวิตามินดี แล้วดูดซึมเข้ากระแสเลือด วิตามินดี เป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการเพื่อรักษาภาวะสมดุลของระดับแคลเซียมในเลือด และในกระดูก โดยช่วยในการดูดซึมแคลเซียม และฟอสฟอรัส

Comments

You must be logged in to post a comment.

Leave a Reply:

Name *

Mail (hidden) *

Website