ความทุกข์ทรมารจากโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

admin, 27 March 2015, Comments Off on ความทุกข์ทรมารจากโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท
Categories: แนะนำ
Tags:

โรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

เป็นภาวะที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของโครงสร้างกระดูกสันหลังซึ่งเกิดจากอายุที่มากขึ้นและการเสื่อมสภาพของร่างกาย การยกของหนัก การสูบบุหรี่ ตลอดจนอุบัติเหตุกระแทกบริเวณกระดูกสันหลังบ่อยๆ ทำให้กระดูกสันหลังเสื่อมเร็วขึ้น ร่างกายจะมีการตอบสนองโดยการสร้างกระดูกงอกหรือหินปูนขึ้นมาเพื่อต้านการทรุดตัว แต่โดยปกติแล้วกระดูกงอกที่ร่างกายสร้างขึ้นมาใหม่ส่วนใหญ่จะไม่มีอาการ แต่บางรายเกิดกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทและทำให้เกิดอาการปวดร้าวไปตามเส้นประสาทของร่างกายได้ โดยเฉพาะหนุ่มสาววัยทำงาน อายุตั้งแต่ 25-50 ปี เข้ารักษาอาการปวดหลังเรื้อรังกันมากขึ้น ซึ่งคนกลุ่มนี้ปวดหลังจากการทำงานที่เคร่งเครียด ไม่มีการปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ส่งผลให้ร่างกายเกิดการอ่อนล้าและเสื่อมสภาพลงไป

โรคนี้สามารถรักษาหายได้โดยไม่ต้องผ่าตัด โดยแพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการร่วมกับให้ยาลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นรอบๆเส้นประสาทหรือหมอนรองกระดูกสันหลัง จะทำให้อาการปวดลดลงได้ และอาจมีการทำกายภาพบำบัดร่วมด้วย ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงแพทย์จะผ่าตัดเพื่อตัดเอาส่วนที่กดทับเส้นประสาทออก ร่วมกับการทำกายภาพบำบัดเพื่อช่วยลดอาการเกร็ง และบิดตัวของกล้ามเนื้อหลัง ทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น
สำหรับแนวทางป้องกันโรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทคือการใช้กล้ามเนื้อบริเวณหลังในชีวิตประจำวันอย่างถูกวิธี ลดน้ำหนักให้สมดุลกับร่างกาย งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการยกของหนักและควรออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้อง เพื่อให้กล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลังแข็งแรง สามารถช่วยพยุงให้ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้

การวินิจฉัยโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

– การตรวจที่ให้ผลแม่นยำได้แก่การตรวจ MRI
– การตรวจด้วยเครื่อง CT
– การตรวจคลื่นไฟ้ฟ้ากล้ามเนื้อ

การรักษาโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

– การรักษาเบื้องต้นเพียงให้ยาแก้ปวด NSAID ก็เพียงพอที่จะบรรเทาอาการปวด
– การทำกายภาพ
– การดึงคอ จะช่วยลดการกดทับของเส้นประสาท
– การจัดกระดูก อาจจะช่วยลดอาการปวด
– การหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้อาการเป็นมากขึ้น
– การใส่ปลอกคอเพื่อให้มีการพักของกระดูกต้นคอ
– การใช้ยาแก้ปวดดังกล่าวข้างต้นหากไม่หายอาจจะต้องให้ยา steroid ยาแก้ปวดที่แรงมากขึ้น
– การฉีดยาเข้าบริเวณที่ปวด

Comments

You must be logged in to post a comment.

Leave a Reply:

Name *

Mail (hidden) *

Website