การฝังเข็มช่วยรักษาโรคกระดูกแทนการผ่าตัด

admin, 28 November 2014, Comments Off on การฝังเข็มช่วยรักษาโรคกระดูกแทนการผ่าตัด
Categories: แนะนำสินค้าและการบริการ

osteopathyinternational.org

ในปัจจุบันการแพทย์มีความเจริญก้าวหน้าไปมาก แต่ก็ไม่สามารถรักษาโรคที่เกิดจากความผิดปกติบางอย่างได้ ยังไม่มีการรักษาที่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ต่อให้มีเครื่องมือทางการแพทย์ หรือยาที่มีราคาสูง ก็ไม่ทำให้ผู้ป่วยบางรายมีอาการดีขึ้น เช่น โรคกระดูก เป็นโรคที่ไม่สามารถหายขาดได้ ถึงแม้จะกินยาเพื่อบรรเทาปวดก็ช่วยได้เพียงบางช่วงเท่านั้น สักพักต้องกลับมาปวดใหม่อยู่ดี อีกทั้งยาที่มีราคาแพงทำให้ผู้ป่วยหลายรายหมดเงินไปกับค่ารักษาที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

การแพทย์มีความก้าวหน้าไปเรื่อยๆ ทำให้มองข้ามการรักษาที่เคยมีมาก่อน เช่น การฝังเข็ม ที่รักษาได้ผลดีมาก มีประวัติอันยาวนานมานับพันปี ซึ่งใช้รักษาประชาชนจีนและคนในโลกมานาน และมี การพัฒนาเข็มที่ทำด้วยเงินและทอง และการฝังเข็ม ถือเป็น การรักษามาตรฐานที่ดีที่สุด อีกทั้งนักวิทยาศาสตร์ยังได้กล่าวไว้ว่า การปักเข็มลงบนจุดฝังเข็มทำ ให้เกิดการหลั่งของสาร คล้ายมอร์ฟีนในประสาทส่วน กลางทั้งสมองและไขสันหลัง รวมทั้งประสาทส่วน ปลาย สารเหล่านี้ก็ให้ผลระงับปวดได้เช่นเดียวกับที่เรา ฉีดมอร์ฟีนในผู้ป่วย แต่ปลอดภัยกว่าเพราะ เป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเอง

การรักษากระดูกด้วยการฝังเข็มช่วยลดความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นได้ แต่มันสามารถชะลอให้ข้อกระดูกเสื่อมช้าลง และสร้างความแข็งแรงให้แก่เอ็นและกล้ามเนื้อที่พยุงรองรับข้อต่างๆ ทำให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวได้สะดวกขึ้น   ช่วยทำให้ผู้ป่วยสามารถลดปริมาณการใช้ยาแก้อักเสบ ซึ่งมีผลข้างเคียงต่อร่างกายค่อนข้างมากลงไปได้ ถึงแม้การฝังเข็มไม่ได้ทำให้กระดูกกลับมาคืนสภาพเดิมได้ร้อยเปอร์เซ็นก็ตาม

การฝังเข็มช้วยรักษาโรคกระดูกได้อย่างดี ผลการรักษาสูงถึง70-80% ในกรณีที่มีอาการเจ็บไม่ถึงขั้นปวดกระดูก ควรรีบฝังเข็มรักษาตั้งแต่เริ่มต้น เพราะจะได้ผลการรักษาที่ดีกว่าปล่อยให้เรื้อรัง หากทิ้งไว้นานกระดูกอาจเกิดการอักเสบและบวมได้ ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาที่นานขึ้น การรักษาด้วยการฝังเข็มนั้นไม่ต้องพักฟื้นหรือใส่เฝือกเหมือนกับการผ่าตัด โดยผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวในส่วนที่ทำการฝังเข็มได้ปกติ ในผู้ป่วยบางรายยังใช้การฝังเข็มหลังจากการผ่าตัดอีกด้วย

Comments

You must be logged in to post a comment.

Leave a Reply:

Name *

Mail (hidden) *

Website