การดื่มนมที่มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

admin, 26 September 2014, Comments Off on การดื่มนมที่มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
Categories: แนะนำสินค้าและการบริการ
Tags: , ,

กระดูกเป็นเนื้อเยื่อมีชีวิตที่มีแคลเซียมเป็นส่วนสำคัญ

ทุกๆวันกระดูกมีการสลายตัว และสร้างขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลาเรียกว่าวงจรกระดูก เมื่อถึงวัย 25 ในวัยเด็กจนถึง 20 ปี การสร้างจะมีมากกว่าการสลายกระดูก เมื่อถึงวัย 25 – 30 ปี การสร้างและสลายตัวจะสมดุลกัน และเมื่อมีอายุมากขึ้นการสลายกระดูกจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีโอกาสที่การสลายกระดูกจะมีมากกว่าการสร้างกระดูก ส่งผลให้มวลกระดูกลดน้อยลง และนำไปสู่ภาวะเสี่ยงกับโรคกระดูกพรุน เมื่อแคลเซียมเสื่อมสลายไปทุกวัน การสะลมแคลเซียมจึงจำเป็น ถ้าเราได้แคลเซียมไม่เพียงพอกับที่สลายไปทุกวัน ต้นทุนแคลเซียมในกระดูกจะลดน้อยลงจนไม่เพียงพอ

การดื่มนมวัวในช่วงอายุ 30 ปีแรกของชีวิตเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพื่อกระดูกที่แข็งแรงตลอดชั่วอายุ หากเลยวัย 30 ไปแล้วก็ควรป้องกันไม่ให้สูญเสียเนื้อกระดูก โดยการดื่มนมวัววันละ 500 มิลลิลิตร รวมทั้งรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ออกกำลังกายกลางแดดวันละ 30 นาทีในช่วงเช้าหรือเย็น แต่หากเป็นช่วงวัยทองที่ร่างกายขาดฮอร์โมนเพศซึ่งคอยยับยั้งการสลายกระดูก ทำให้อาจสูญเสียเนื้อกระดูกไปร้อยละ 3-5 ต่อปี จึงต้องดูแลเป็นพิเศษด้วยการดื่มนมวัว รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ออกกำลังกายกลางแจ้ง และอาจต้องเสริมวิตามินอื่นๆที่ช่วยในการสร้างกระดูกด้วย

แคลเซียม เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับกระดูกและฟัน โดยเฉพาะแคลเซียมในนมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต เนยแข็ง เป็นแคลเซียมที่ดูดซึมได้ดี แต่ก็มักได้ไขมันเป็นของแถม หากเลือกเป็นนมพร่องมันเนย ก็น่าจะปลอดภัยกว่า นอกจากนี้ อาหารพื้นบ้านเช่น ปลากรอบ กุ้งแห้ง กะปิ ผักใบเขียว เต้าหู้แผ่น และถั่วเหลือง ก็เป็นเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูงเช่นกัน โดยเฉพาะถั่วเหลืองนั้น นอกจากช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกแล้ว ยังลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมอีกด้วย

วิธีเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

1. อาหารช่วยลดการอักเสบข้อต่อต่างๆ อาหารที่มีโอเมก้า 3 ลดการอักเสบของข้อได้ จำพวกปลาทูน่า เพราะสารที่มีอยู่ในธรรมชาติจะไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย
2. อาหารช่วยชะลอข้อเสื่อม ควรกินอาหารที่มีส่วนผสมจากงาและโยเกิร์ต เป็นการลดน้ำหนักไปในตัว
3. อาหารช่วยเสริมแคลเซียม อาหารจำพวกที่มีแคลเซียมเยอะ เช่น ปลาเล็กปลาน้อย หรือจะเป็นผลมะเดื่อก็ช่วยได้
4. อาหารต้านกระดูกพรุน ได้แก่ ผักโขม ซึ่งในผักโขมจะมีวิตามินเคที่ช่วยกระตุ้นการสร้างออกซิโอแคลซิน  เป็นโปรตีนที่อยู่ในกระดูกทำลายจะมีเซลล์ออสซิโอคลาส ซึ่งเป็นเซลล์สลายกระดูก

Comments

You must be logged in to post a comment.

Leave a Reply:

Name *

Mail (hidden) *

Website