เทรนด์ธุรกิจทางการแพทย์ที่เกิดขึ้นจากกระแสความใส่ใจสุขภาพ

admin, 19 April 2014, Comments Off on เทรนด์ธุรกิจทางการแพทย์ที่เกิดขึ้นจากกระแสความใส่ใจสุขภาพ
Categories: แนะนำสินค้าและการบริการ
Tags: ,

เทรนด์ธุรกิจที่เกิดขึ้นจากกระแสความใส่ใจสุขภาพและความงามซึ่งน่าจับตามองและมีศักยภาพการเติบโตในไทยในอีก 3-5 ปีข้างหน้า อันดับแรกคือธุรกิจบริการสุขภาพที่พัฒนาจากโรงพยาบาลมาเป็นรูปแบบใหม่ โดยมีตัวอย่างให้เห็นในประเทศสหรัฐอเมริกา และอีกหนึ่งเทรนด์มาแรงคือ คลินิกศัลยกรรมแบบสวยสั่งได้ ภายใน 1 วัน

เริ่มต้นจากการพัฒนาทางเทคโนโลยีทางการแพทย์ ก่อนจะเริ่ม มีบทบาทในการเป็นช่องทางการรักษามากขึ้นในสหรัฐอเมริกา การพัฒนาจากแผนกผู้ป่วยนอกออกมาเป็นโมเดลศูนย์ผ่าตัดขนาดเล็กแยกตัวออกมาจากโรงพยาบาลนั้น เปรียบได้กับการย้ายการรักษาบางประเภทที่เคยจัดว่ามีความอันตรายสูงและต้องรับเข้าแผนกผู้ป่วยใน สู่การรักษาที่ทำได้ง่ายขึ้น และสามารถรับเข้าสู่แผนกผู้ป่วยนอกได้ ซึ่งเทคโนโลยีการรักษาที่พัฒนาขึ้นทำให้การรักษามีความเสี่ยงและอันตรายน้อยลง ตัวอย่างคือ การรักษาต้อกระจกที่ในอดีตถือเป็นการผ่าตัดที่ซับซ้อน และอันตราย ซึ่งจำเป็นต้องรับเข้าแผนกผู้ป่วยใน แต่ในปัจจุบันการผ่าตัดดังกล่าวมีเทคโนโลยีและความปลอดภัยมากขึ้น ทำให้ผู้ป่วยสามารถรับการรักษาและกลับบ้านได้ทันทีภายในวันเดียว โดยปัจจุบันการรักษาโรคต้อกระจกกว่า 50% ได้รับการรักษาผ่านศูนย์ที่แยกตัวออกมาในสหรัฐอเมริกาจึงเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการเป็นช่องทางการรักษานอกเหนือจากแผนกผู้ป่วยนอกที่แออัดของโรงพยาบาล

ศักยภาพการเติบโตในไทย โดยอาจจะเริ่มจากรูปแบบคลินิกชุมชนที่ยังไม่รับผ่าตัดก่อน ลคลินิกชุมชนที่เครือโรงพยาบาลยักษ์ใหญ่หลายเจ้ากำลังให้ความสนใจ และรุกขยายสาขาในปีนี้ คือรูปแบบแฟรนไชส์คลินิก หรือการขยายแผนกผู้ป่วยนอกแบบย่อส่วนที่มีการให้บริการตรวจรักษาทั่วไปแต่ไม่มีการให้บริการผ่าตัดหรือส่องกล้องใดๆ ทั้งสิ้น ตัวอย่างการบริการเช่น การ x-ray บริการให้คำปรึกษาด้านวัคซีน เป็นต้น ซึ่งโมเดลนี้ในอดีตส่วนใหญ่เป็นการลงทุนของแพทย์เองและให้บริการในลักษณะใกล้แหล่งชุมชน เข้าถึงได้ง่าย แต่ต่อไปจะมีผู้เล่นอย่างเครือโรงพยาบาลเข้ามาแข่งขันด้วย เนื่องจากมองเห็นโอกาสการขยายการให้บริการสุขภาพในต่างจังหวัดที่ยังมีเกณฑ์เติบโตสูง โดยเฉพาะจำนวนผู้ป่วยนอกที่เติบโตดีในทุกภาคเฉลี่ยปีละ 9-10% และไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยอื่นๆ เช่น ภาวะเศรษฐกิจมากนัก อย่างไรก็ตาม การขยายคลินิกดังกล่าวเป็นการเริ่มต้นการขยายเครือข่ายของโรงพยาบาลในโมเดลขนาดเล็ก ทำให้โรงพยาบาลเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งการที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลง และเพิ่มพื้นที่การให้บริการผ่าตัดที่ไม่ซับซ้อนในอนาคตก็เป็นไปได้มากขึ้น โดยเฉพาะเครือข่ายโรงพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีชื่อเสียงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็จะสร้างความมั่นใจให้กับผู้มาใช้บริการได้ดีขึ้น

ปัจจัยความสำเร็จคือ ราคาของการให้บริการต้องถูกกว่าโรงพยาบาล มีจำนวนแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพียงพอ และต้องมีจุดขายเช่น การเป็นผู้เชี่ยวชาญในบางแผนกเป็นพิเศษจุดขายที่สำคัญนั้นยังคงอยู่ที่ราคาที่จะดึงดูดให้มีผู้มาเข้าใช้บริการมากขึ้น มีโอกาสเติบโตได้ในอนาคตข้างหน้า โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ที่ยังมีความต้องการเข้าถึงบริการสุขภาพที่ได้คุณภาพระดับมาตรฐาน ในราคาที่ถูกกว่าการไปโรงพยาบาลทั่วไป อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญของศูนย์รักษาประเภทนี้คือ จำเป็นที่จะต้องมีแพทย์ที่มีคุณภาพ มีความเชี่ยวชาญที่จะทำให้ผู้บริโภคให้ความมั่นใจกล้าเข้ามารักษา และแนะนำกันปากต่อปากต่อไปได้ รวมถึงการทำการตลาดในด้านความเชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ เช่น ที่สหรัฐฯ นั้น ศูนย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในกลุ่มกล้ามเนื้อ กระดูกและไขข้อนั้น มีชื่อเสียงและรายได้ติดอันดับต้นๆ ของกลุ่มธุรกิจบริการสุขภาพเลยทีเดียว

กระแสพฤติกรรมและความต้องการบริโภคบริการด้านสุขภาพที่เพิ่มขึ้นและมีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอจะยังคงนำมาซึ่งโอกาสในการทำธุรกิจใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการแต่ละกลุ่มย่อยของผู้บริโภคที่มีความหลากหลายแตกต่างกันไปอยู่เรื่อยๆ ผู้ประกอบการไทยควรจับตาดูเทรนด์การเปลี่ยนแปลง รวมถึงศึกษาโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจในต่างประเทศ เพื่อนำมาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจในไทยก่อนคู่แข่งและเป็นผู้นำในตลาดได้ก่อนใคร

Comments

You must be logged in to post a comment.

Leave a Reply:

Name *

Mail (hidden) *

Website