Archive for the 'แนะนำ' Category

สารอาหารที่บำรุงกระดูกและฟัน

Yazan: admin | 31 August 2015 | Comments Off on สารอาหารที่บำรุงกระดูกและฟัน
Categories: แนะนำ

ในปัจจุบันอาหารที่เรากินข้าไปทุกวันก็มีทั้งส่วนที่จะดูแลกระดูกและฟันของเราหรือส่วนที่ส่งผลถึงการทำลายกระดูกของเราได้ด้วย เพราะฉะนั้นแล้วเราควรที่จะใส่ใจกับอาหารที่ทานเข้าไปสักนิด เริ่มตั้งแต่การกินอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารต่างๆที่ให้คุณค่าแก่การดูแลรักษากระดูกและฟันของเรา ว่าแล้วเราก็เข้าไปรู้จักกับอาหารบำรุงกระดูกและฟันกันเลย 1.แคลเซียม ( Calcium )เป็นสารอาหารหลักเพื่อสุขภาพของกระดูก ในขณะที่ 98% ของแคลเซียมในร่างกายทั้งหมดถูกเก็บไว้ในกระดูก แคลเซียมนี้ยังจำเป็นเพื่อรักษาให้ร่างกายไม่เป็นกรดเกินไป หากคุณรับประทานแคลเซียมไม่เพียงพอร่างกายจะทำการดึงแคลเซียมจากกระดูกมาใช้ ฉะนั้นเราจึงต้องทำการเติมแคลเซียมเข้าไปในร่างกายเป็นประจำทุกวัน ค่าRDIคือ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนได้ฟังพ่อแม่กล่อมจนติดหูมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าให้กินนมและอาหารจำพวกแคลเซียมเยอะ ๆ เพื่อกระดูกและฟันจะได้แข็งแรง ซึ่งก็ไม่ได้ผิดไปจากความเป็นจริงเลย เพราะแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้จริง แถมยังช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็วขึ้นในกรณีที่เกิดแผลอีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี คุณควรทานอาหารที่ให้แคลเซียม เช่น นม เต้าหู้ กุ้งแห้ง และถั่วเหลืองกันให้มากขึ้น 2.แมกนีเซียม ( Magnesium ) มีความสำคัญต่อร่างกายหลายระบบ โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับแคลเซียมในการเสริมสร้างกระดูก การรับประทานแคลเซียมให้ได้ผลดีจำเป็นมากที่ต้องรับประทานแมกนีเซียมควบคู่ไปด้วย เพราะแคลเซียมต้องอาศัยการทำงานของแมกนีเซียม แมกนีเซียมจะเป็นตัวนำพาเอาแคลเซียมไปสะสมไว้ที่กระดูก ถ้าขาดแมกนีเซียมกระดูกย่อมไม่อาจสะสมแคลเซียมได้นั้นเอง และควรให้ได้สัดส่วน แคลเซียม2ส่วน : แมกนีเซียม1ส่วน จะดีที่สุดCalsiumและMagnesiumจึงต้องเป็นคู่หูที่ไม่สามารถแยกจากกันได้เลย อาหารที่มีแม็กนีเซียมส่วนใหญ่จะพบในผักที่มีใบสีเขียวเข้ม และพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว พบในข้าวกล้อง […]

ว่าด้วยเรื่องกระดูกที่สาวๆควรรู้

Yazan: admin | 11 July 2015 | Comments Off on ว่าด้วยเรื่องกระดูกที่สาวๆควรรู้
Categories: แนะนำ

กระดูก ถือเป็นอีกอวัยวะที่สำคัญซึ่งประกอบขึ้นเป็นโครงร่างแข็งภายในร่างกาย (endoskeleton) ประกอบด้วยเนื้อเยื่อกระดูกที่มีความแข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบา หน้าที่หลักของกระดูกคือการค้ำจุนโครงสร้างของร่างกาย การเคลื่อนไหว รวมไปถึงการสะสมแร่ธาตุและการสร้างเซลล์เม็ดเลือด ฉะนั้นกระดูกก็ควรจะได้รับการดูแลเช่นเดียวกับอวัยวะอื่นๆ แต่การได้รับสารอาหาร วิตามิน หรือแร่ธาตุ ที่ไม่เพียงพอและไม่เหมาะสม สาวๆ อาจจะเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ซึ่งเป็นภัยเงียบใกล้ตัวที่ต้องป้องกันนะคะ และเราจะต้องกินอาหารชนิดไหน ประเภทไหน เพื่อให้กระดูกได้รับการบำรุงดูแล หรือเรียกว่า “กินอาหารอย่างไรให้ได้ประโยชน์” ถ้าจะพูดถึงสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อกระดูกแล้วละก็ คงจะได้ยินได้อ่านกันมาพอสมควรว่า “แคลเซียม”เป็นแร่ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกาย ซึ่งสำคัญต่อสุขภาพกระดูกและฟันนอกจากนี้ร่างกายยังใช้กระดูกเป็นที่สำรองแคลเซียม รวมไปถึงกลไกลควบคุมสมดุลระหว่างแคลเซียมในกระดูกและในเลือด ถ้าร่างกายได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอก็จะสลายกระดูกเพื่อปล่อยแคลเซียมเข้าสู่กระแสเลือด ถ้าปล่อยให้ร่างกายขาดแคลเซียมเป็นเวลานานๆ กระดูกก็จะบางลง เกิดภาวะเสี่ยงต่อ “โรคกระดูกพรุน” ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีอาหารที่เป็นแหล่งของแคลเซียม ซึ่งแหล่งที่ดีที่สุดควรได้รับจากอาหาร เพราะนอกจากแคลเซียมแล้วในอาหารยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น อาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมได้แก่ นมชีสโยเกิร์ตปลาตัวเล็กที่กินได้ทั้งกระดูก และผักใบสีเขียวเข้ม เช่น บร็อคโคลีคะน้ากวางตุ้งถั่วและเมล็ดพืชบางชนิด เช่น อัลมอนด์และงา เป็นต้น แต่ร่างกายก็มีความสามารถดูดซึมแคลเซียมที่กินเข้าไปได้เพียง 30 – 40% เท่านั้น และพฤติกรรมการบริโภคบางอย่างยังส่งผลให้การดูดซึมแคลเซียมลดลงอีก เช่น สาวๆ ออฟฟิศที่ดื่มกาแฟจะดื่มในปริมาณ 3-4 ถ้วยต่อวัน หรือการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง จะเพิ่มการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ […]

ความทุกข์ทรมารจากโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

Yazan: admin | 27 March 2015 | Comments Off on ความทุกข์ทรมารจากโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท
Categories: แนะนำ

โรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท เป็นภาวะที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของโครงสร้างกระดูกสันหลังซึ่งเกิดจากอายุที่มากขึ้นและการเสื่อมสภาพของร่างกาย การยกของหนัก การสูบบุหรี่ ตลอดจนอุบัติเหตุกระแทกบริเวณกระดูกสันหลังบ่อยๆ ทำให้กระดูกสันหลังเสื่อมเร็วขึ้น ร่างกายจะมีการตอบสนองโดยการสร้างกระดูกงอกหรือหินปูนขึ้นมาเพื่อต้านการทรุดตัว แต่โดยปกติแล้วกระดูกงอกที่ร่างกายสร้างขึ้นมาใหม่ส่วนใหญ่จะไม่มีอาการ แต่บางรายเกิดกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทและทำให้เกิดอาการปวดร้าวไปตามเส้นประสาทของร่างกายได้ โดยเฉพาะหนุ่มสาววัยทำงาน อายุตั้งแต่ 25-50 ปี เข้ารักษาอาการปวดหลังเรื้อรังกันมากขึ้น ซึ่งคนกลุ่มนี้ปวดหลังจากการทำงานที่เคร่งเครียด ไม่มีการปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ส่งผลให้ร่างกายเกิดการอ่อนล้าและเสื่อมสภาพลงไป โรคนี้สามารถรักษาหายได้โดยไม่ต้องผ่าตัด โดยแพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการร่วมกับให้ยาลดการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นรอบๆเส้นประสาทหรือหมอนรองกระดูกสันหลัง จะทำให้อาการปวดลดลงได้ และอาจมีการทำกายภาพบำบัดร่วมด้วย ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงแพทย์จะผ่าตัดเพื่อตัดเอาส่วนที่กดทับเส้นประสาทออก ร่วมกับการทำกายภาพบำบัดเพื่อช่วยลดอาการเกร็ง และบิดตัวของกล้ามเนื้อหลัง ทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น สำหรับแนวทางป้องกันโรคหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทคือการใช้กล้ามเนื้อบริเวณหลังในชีวิตประจำวันอย่างถูกวิธี ลดน้ำหนักให้สมดุลกับร่างกาย งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการยกของหนักและควรออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้อง เพื่อให้กล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลังแข็งแรง สามารถช่วยพยุงให้ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้ การวินิจฉัยโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท – การตรวจที่ให้ผลแม่นยำได้แก่การตรวจ MRI – การตรวจด้วยเครื่อง CT – การตรวจคลื่นไฟ้ฟ้ากล้ามเนื้อ การรักษาโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท – การรักษาเบื้องต้นเพียงให้ยาแก้ปวด NSAID ก็เพียงพอที่จะบรรเทาอาการปวด – การทำกายภาพ – การดึงคอ จะช่วยลดการกดทับของเส้นประสาท – การจัดกระดูก อาจจะช่วยลดอาการปวด – […]

ภาวะโรคกระดูกพรุนที่มีแนวโน้มเพิ่มความรุนแรง

Yazan: admin | 29 October 2014 | Comments Off on ภาวะโรคกระดูกพรุนที่มีแนวโน้มเพิ่มความรุนแรง
Categories: แนะนำ

กระดูกของคนเราจะมีความแข็งเหมือนหินหรือเหล็ก เพื่อเป็นหลังให้อวัยวะต่างๆยึดเกาะ กระดูกของคนประกอบไปด้วยโปรตีน collagen ซึ่งสร้างโยงเป็นใยโดยมีเกลือ calcium phosphate เป็นสารที่ทำให้กระดูกแข็งแรง และทนต่อแรงดึงรั้ง เกลือแคลเซียมจะอยู่ในกระดูกร้อยละ 99 และอยู่ในเลือดร้อยละ 1 โดยปกติกระดูกของคนจะมีการสร้างและการสลายอยู่ตลอดเวลา ในเด็กจะมีการสร้างมากกว่าการสลาย ทำให้กระดูกของเด็กมีการเจริญเติบโตและแข็งแรง กระดูกจะใหญ่ขึ้นจนกระทั่งอายุ 30 ปี กระดูกจะเริ่มมีการสลายมากกว่าการสร้าง ทำให้เนื้อกระดูกเริ่มลดลง ในวัยทองระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนมีระดับลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้อัตราการสลายของกระดูกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เนื้อกระดูกลดลงเกิดภาวะกระดูกพรุน โรคกระดูกพรุนเป็นโรคเรื้อรังที่เป็นปัญหาสุขภาพระดับโลก และมีแนวโน้มเพิ่มความรุนแรงส่งผลต่อคุณภาพชีวิตทุพพลภาพ การสูญเสียทางเศรษฐกิจและการสูญเสียชีวิตเป็นโรคที่ไม่แสดงอาการแบบทันทีทันใด อาการแสดงจะเกิดอย่างค่อยเป็นค่อยไปอย่างช้าๆ ซึ่งการที่จะช่วยส่งเสริมให้เนื้อกระดูกมีความหนาแน่นในระดับสูงสำหรับผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน รวมทั้งลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูดพรุน ผู้สูงอายุควรมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารอย่างถูกต้องและเหมาะสมตามหลักโภชนาการ เนื่องจากเป็นโรคที่มีผลกระทบต่อกระดูกโดยมวลและความหนาแน่นของกระดูกลดลงซึ่งทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการหักของกระดูก โดยเฉพาะบริเวณกระดูกสันหลัง ข้อมือ สะโพก กระดูกเชิงกราน และต้นแขน มักพบในสตรีหลังวัยหมดประจำเดือน อาการของโรคกระดูกพรุน ระยะแรกมักไม่มีอาการ เมื่อเริ่มมีอาการแสดงว่าเป็นโรคมากแล้ว อาการสำคัญของโรคได้แก่ ปวดตามกระดูกส่วนกลางที่รับน้ำหนัก เช่น กระดูกสันหลัง กระดูกสะโพก และอาจมีอาการปวดข้อร่วมด้วย ต่อมาความสูงของลำตัวจะค่อยๆลดลงหลังจะโก่งค่อมหากหลังโก่งค่อมมากๆ จะทำให้ปวดหลังมากเสียบุคลิก เคลื่อนไหวลำบากระบบทางเดินหายใจและทางเดินอาหารถูกรบกวน เมื่อเป็นโรคติดเชื้อของทางเดินหายใจจะหายยาก ระบบย่อยอาหารผิดปกติ ท้องอืดเฟ้อ และท้องผูกเป็นประจำ วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันและรักษาโรคกระดูกพรุน […]

การเข้ารับการรักษาโรคกระดูกสันหลังเสื่อม

Yazan: admin | 26 June 2014 | Comments Off on การเข้ารับการรักษาโรคกระดูกสันหลังเสื่อม
Categories: แนะนำ

ความเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลังเป็นโรคที่พบได้บ่อยขึ้น และเป็นปัญหาสำคัญที่ก่อให้เกิดอุปสรรคในการดำเนินชีวิตประจำวันของคนในวัย ทำงาน และคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดความเจ็บปวดแล้ว ยังทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่และมีความสุข เนื่องจากความไม่มั่นคงของกระดูกสันหลังหรือปวดหลังจากกระดูกสันหลังไม่มั่นคง เมื่อกระดูกสันหลังเกิดความไม่มั่นคงก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมา ต้องมีอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตที่มนุษย์เรามีอาการปวดหลังจนต้องรับการรักษา อาจเพราะมนุษย์เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งในไม่กี่ชนิดที่มีกระดูกสันหลังตั้งฉากกับแรงโน้มถ่วงของโลก กล้ามเนื้อที่ประคองกระดูกสันหลังต้องทำงานหนักและมีอาการปวดได้ง่าย ข้อกระดูกสันหลังเสื่อมที่พบได้บ่อย ได้แก่ ข้อกระดูกสันหลังระดับบั้นเอว และระดับคอ สำหรับการเสื่อมของกระดูกสันหลัง จะมีความแตกต่างกว่าข้อเข่าและข้อสะโพกคือ การเสื่อมส่วนใหญ่จะเริ่มเกิดขึ้นที่หมอนรองกระดูกซึ่งเป็นตัวกั้นระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละปล้อง หมอนรองกระดูกสันหลังมีลักษณะคล้ายเยลลี่ที่มีความยืดหยุ่น ทำหน้าที่เหมือนโช็คอัพ กระดูกสันหลังระดับบั้นเอวและระดับคอมีการใช้งานมากกว่าระดับอื่น จึงเสื่อมง่ายกว่า หมอนรองกระดูกบางส่วนอาจจะมีการเคลื่อนที่ไปกดทับเส้นประสาท ทำให้มีอาการปวดร้าวไปตามแขนหรือขาที่เส้นประสาทนั้นๆไปเลี้ยงก็ได้ การผ่าตัดจะได้ผลดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ต้องเป็นโรคที่ผ่าแล้วหายด้วย เห็นกระดูกเคลื่อนหรือเห็นกระดูกกดทับเส้นประสาทชัดเจน ไม่ว่าจะด้วยการเอกซเรย์หรือทำ CT scan หรือ MRI ต่อมาคนไข้ต้องได้รับการผ่าตัดด้วยวิธีที่ถูกต้อง และต้องถูกเวลาด้วย โอกาสหายก็จะมาก ถ้าช้าเกินไปก็ไม่หายหรือเร็วเกินไปก็เป็นการผ่าตัดโดยไม่จำเป็น คือต้องรักษาโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ถูกโรค ถูกเวลา ถูกวิธี และถูกหมอ ซึ่งถ้ามีครบทั้งสี่อย่างนี้ผลการรักษาก็จะออกมาดีเยี่ยม วิธีการรักษาโรคกระดูกสันหลังเสื่อม 1.กระดูกสันหลังเลื่อนจากข้อเสื่อม เริ่มจากการเสื่อมของหมอนรองกระดูกสันหลัง เมื่อเป็นมากขึ้นถึงระดับหนึ่งจะมีการเสื่อมของข้อฟาเซ็ต ทำให้กระดูกสันหลังระดับนั้นหลวมและโยกคลอน มีการเลื่อนของกระดูกสันหลังมาด้านหน้า และมักมีอาการของภาวะไขสันหลังตีบร่วมด้วย ถ้าเคลื่อนมากจะกดทับเส้นประสาทได้ 2.กระดูกสันหลังคดจากข้อเสื่อม มักเกิดในผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 60 ปี เกิดจากการเสื่อมของหมอนรองกระดูกและข้อฟาเซ็ตหลายระดับ โดยที่ความรุนแรงของการเสื่อมซ้ายขวาไม่เท่ากัน […]

เริ่มต้นในการให้บริการสำหรับซื้อขายสินค้าและบริการบนโลกออนไลน์

Yazan: admin | 04 December 2013 | Comments Off on เริ่มต้นในการให้บริการสำหรับซื้อขายสินค้าและบริการบนโลกออนไลน์
Categories: แนะนำ

อีกหนึ่งความสำคัญที่เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับการทำธุรกิจผ่านทางอินเตอร์เน็ตนั้นก็คือ การซื้อขายสินค้าและบริการออนไลน์ ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังมาแรงเป็นอย่งามากในเวลานี้ เนื่องจากสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆเพียงแค่มีการสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเองและใส่ข้อมูลของสินค้าและบริการต่างๆของเราเข้าไปเท่านั้นเอง ซึ่งในสปัจจุบันนั้นก็มีการให้บริการในส่วนของการสร้างเว็บไซต์ที่สามารถทำการลงข้อมูลและรายละเอยีดสินค้าและบริการต่างๆได้ง่าย รวมถึงยังสามารถที่จะตกแต่งเว็บไซต์ในส่วนต่างๆให้สวยงามได้ตามที่ผู้ใช้งานต้องการอีกด้วย ซึ่งนั่นก็คือการใช้งานเว็บไซต์สำเร็จรูปที่จะมีระบบหลังบ้านให้ผู้ใช้บริการทุกคนสามารถเข้าไปปรับเปลี่ยนโครงสร้างหรือส่วนต่างภายในเว็บไซต์ที่เราต้องการได้อย่างอิสระ ซึ่งเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับผู้ใช้งานที่พึ่งเริ่มต้นการขายสินค้าและบริการออนไลน์ หรือผู้ที่ไม่เคยใช้งานเว็บไซต์มาก่อน เพราะไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในเรื่อง HTML ก็สามารถที่จะสร้างเว็บไซต์ให้ออกมาสวยงามและรองรับต่อธุรกิจออนไลน์กันได้อย่างแน่นอน ซึ่งระบบของเว็บไซต์สำเร็จรูปที่มีความโดนเด่นและเหมาะสมต่อการขายสินค้าและบริการนั้นก็สามารถเลือกใช้งานกันได้ตามที่ต้องการ ซึ่งระบบสำเร็จรูปเหล่านี้นั้นจะมีการเขียน Code ต่างๆเอาไว้อยู่แล้ว จึงทำให้ผู้ใช้บริการแค่เพียงเข้ามาเลือกระบบและวางลงไปในตำแหน่งที่เราต้องการเท่านั้น เพียงแค่นี้ก็สามารถที่จะใช้งานระบบดังกล่าวกันได้แล้ว ซึ่งสามารถที่จะ อำนวยความความสะดวกได้ทั้งผู้ใช้งานและผู้ที่เข้ามาเลือกซื้อสินค้าและบริการต่างๆผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของเรา และข้อดีสำหรับการสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปก็คือสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้ทันทีหลังจากที่ได้มีการชำระเงินค่าบริการเรียบร้อย ซ฿งสามารถช่วยทำให้ประหยัดเวลาอย่างมากสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์กันเลยทีเดียว

Recent Posts